Body fat là gì? Vì sao cần phải đo Body Fat

Body fat là gì? Vì sao cần phải đo Body Fat? Nó đánh già tình trạng suy dinh dưỡng và dư thừa cân gây ra béo phì bằng chỉ số BMI, vậy cụ thể Body fat là gì cùng baobongda.org tìm hiểu nhé!

Body fat là gì?

Body Fat là gì? Có thể hiểu đơn giản là lượng chất béo trong cơ thể, vì cấu tạo cơ thể gồm nước, mỡ, cơ, xương là chính. Mỡ trong cơ thể là lượng chất béo tạo nên cơ thể mà thường được đo bằng phần trăm trọng lượng của cơ thể.

Mỡ cơ thể chính là thước đo tỷ lệ phần trăm chất béo có trong cơ thể so với tổng trọng lượng của cơ thể. Cụ thể BMI là chỉ số cơ thể được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng để xác định ra tình trạng cơ thể của một người là bao nhiêu.

body-fat-la-gi-vi-sao-can-phai-do-body-fat

Body fat là gì? Vì sao cần phải đo Body Fat

Dựa vào công thức cụ thể để tính chỉ số BMI theo tổ chức y tế WHO, bạn có thể chỉ số BMI của một người mà chúng ta có thể biết được mình đang thiếu cân hay thừa cân, cụ thể:

  • BMI <18,5: bạn gầy
  • 18.5 < BMI < 25 : bạn vừa người, sức khỏe tốt.
  • 25 < BMI < 30: bạn thừa cân
  • BMI> 30: bạn béo phì

Tại sao cần phải đo body fat?

Khi bạn hiểu được Body Fat là gì rồi thì sẽ hiểu rõ vì sao nên đo chỉ số này. Các chuyên gia cũng đưa ra một số lý do như sau:

  • Nặng cân không đồng nghĩa với béo phì: Cân nặng là chỉ số tương đối chứ không hoàn toàn phản ánh chính xác được tình trạng sức khỏe của bạn. Vì có béo phù hay nhiều cơ bắp thì cũng cần dẫn đến cân nặng lớn hơn người bình thường. Với vận động viên thể hình dù cơ thể có gọn gàng nhưng cân nặng vẫn đánh giá là thừa cân theo tiêu chí của BMI. Người béo phù ngoài chỉ số BMI thì body fat cũng cao hơn so với mức trung bình.
  • Khó để đánh giá được tình trạng sức khỏe qua ngoại hình, bên cạnh đó bạn cũng cố gắng kết hợp các chỉ số cân nặng và đánh giá cảm quan ngoại hình thì khó đánh giá được tình trạng sức khỏe của một người. Những người nặng cân với một ít mỡ dưới da được đánh giá có chỉ số sức khỏe ở mức an toàn. Với một người khác có cùng chiều cao và cân nặng thấp hơn vẫn thuộc vào vùng nguy hiểm nếu lượng mỡ nội tạng quá lớn.

Tại ketquabongda9.com quý độc giả cũng được theo dõi thêm một số hạng mục khác về môn bóng đá và cập nhật kết quả bóng đá tây ban nha cũng như lịch thi đấu các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới tại đây nhé!

Thân hình chuẩn thì Body fat phải bao nhiêu?

2 người có vóc dáng tương tự nhau nhưng chưa chắc có tỷ lệ bofy fat giống nhau. Đây là sự khác biệt đến từ thể trạng và chế độ ăn cũng như cách tập luyện và thói quen sinh hoạt. Số lượng cơ bắp cũng sẽ dẫn đến chỉ số mỡ thừa của cơ thể giữa 2 người này đều khác nhau. Người có bofy fat nhỏ hơn nhiều so với người còn lại và người này được đánh giá khỏe mạnh, thân hình chuẩn.

Ngoài ra, tiêu chuẩn của body fat cũng đánh giá theo giới tính. Vì nữ giới thường có xu hướng tích lũy nhiều hơn so với nam giới cùng độ tuổi. Chỉ số % body fat lý tưởng với từng giới như sau:

  • Nam giới: Body fat sẽ nên nằm trong khoảng 10 – 17%.
  • Nữ giới: Body fat nằm khoảng 17 – 22%.

Tiêu chuẩn % của body fat trên sẽ sử dụng kết hợp với chỉ số BMI để đánh giá được vóc dáng của một người nào đó. Là người có thân hình chuẩn thì sẽ phải đáp ứng tiêu chí của 2 chỉ số trên.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi chắc giúp bạn hiểu rõ hơn về Body Fat là gì cũng như cách tính toán tỷ lệ mỡ thừa rồi nhé. Hy vọng sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm dữ liệu bóng đá kết quả bóng đá ngoại hạng anh được cập nhật nhanh và chính xác nhất trên ketquabongda9.com nhé!

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi đánh bạc, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Bài liên quan