Các vị trí trong bóng đá là gì? Tìm hiểu chi tiết về các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá là gì? Vai trò và nhiệm vụ của các vị trí trong bóng đá là gì? Cùng tìm hiểu về những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Trong bóng đá có 5 vị trí cơ bản nhất gồm:

– Thủ môn

– Hậu vệ

– Trung vệ

– Tiền vệ

– Tiền đạo

Các vị trí trong bóng đá

Vị trí thủ môn

Thủ môn được cho là một vị trí quan trọng trong đội hình mỗi đội bóng. Những cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ đứng sau hàng hậu vệ và có nhiệm vụ quan trọng đó chính là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản những pha ghi bàn của cầu thủ đội đối phương.

Vị trí hậu vệ

Vị trí hậu vệ là vị trí tương đối trọng yếu, chơi ở trước thủ môn và sau hàng tiền vệ. Họ có nhiệm vụ chính đó chính là hỗ trợ thủ môn, ngăn cản đối phương tiếp cận khung thành của đội mình và ghi bàn. Hiện nay, trong bóng đá có 4 loại hậu vệ như trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ tấn công.

Trung Vệ

Trung vệ là vị trí để ngăn chặn đối phương ghi bàn hay cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Đa số mỗi đội sẽ có hai Ttrung vệ chơi ở vị trí ngay trước thủ môn.

Trung vệ có nhiệm vụ chính là chơi theo chiến thuật 1 kèm 1 hoặc hai là tất cả tập trung vào một cầu thủ đối phương nhất định, thường là cầu thủ chơi tốt nhất của đội bên kia.

Các vị trí trong bóng đá là gì? Tìm hiểu chi tiết về các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá là gì? Tìm hiểu chi tiết về các vị trí trong bóng đá

Hậu vệ quét

Cầu thủ hậu vệ quét còn có tên gọi là vị trí libero. Cầu thủ hậu vệ quét có nhiệm vụ căn bản là phòng thủ và bọc lót cho hàng phủ phía trên và tạo ra các đường phản công cho đội bóng.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên là những cầu thủ thi đấu ở nhiều vị trí phòng thủ khác nhau trên sân. Họ có nhiệm vụ chính là ngăn chặn những cú chuyền bóng hay tạt bóng vào vùng cấm địa. Không chỉ vậy, hậu vệ biên cũng có nhiệm vụ giúp cho đội bóng từ hai cánh tấn công vào vùng cấm địa.

Hậu vệ tấn công

Hậu vệ tấn công là vị trí rất quan trọng, họ sẽ phối hợp với hậu vệ cánh và hậu vệ biên tổ chức thành những pha tấn công vào khu vực cấm địa hay ghi bàn.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng sẽ cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất lich thi dau ngoai hang anh cho bạn đọc tham khảo.

Vị trí tiền vệ

Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ thường đứng trên hàng hậu vệ và phía sau tiền đạo. Họ có nhiệm vụ tranh bóng từ đối phương, ngăn chặn tấn công, phát động tấn công tạo cơ hội cho tiền đạo ghi bàn, phòng thủ khi cần thiết

Vị trí tiền vệ hiện nay bao gồm: Tiền vệ chạy cánh, Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ tấn công, Tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ chạy cánh

Là tiền vệ 2 bên cánh trái và phải có nhiệm vụ tạt bóng hoặc dốc bóng chạy vào dứt điểm cũng như tham gia tranh chấp hai biên.

Tiền vệ phòng ngự

Vị trí tiền vệ phòng ngự chơi trên hậu vệ và sau tiền vệ trung tâm (CM), có nhiệm vụ thu hồi bóng phòng ngự từ xa phát động tấn công từ xa và tham gia phòng ngự.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công tiếng Anh là Attacking Midfielder, ký hiệu “AM”. Nhiệm vụ chính của các cầu thủ này chính là lấy bóng và phát động tấn công bất ngờ, hỗ trợ tiền đạo trong việc tấn công.

Tiền vệ trung tâm

Đúng như tên gọi cầu thủ tiền vệ trung tâm chơi ở vị trí trung tuyến. Vị trí này có tầm nhìn bao quát trận đấu và có vai trò là tổ chức tấn công, kiểm soát bóng khu vực trung tuyến.

Vị trí tiền đạo

Vị trí tiền đạo rất quan trọng, họ sẽ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình và gần khung thành đội bạn nhất. Nhiệm vụ chính của các cầu thủ chơi ở vị trí này là ghi bàn vào khung thành đối phương, không cần lui về phòng ngự.

Vị trí tiền vệ hiện nay bao gồm: Tiền đạo trung tâm, Tiền đạo thường, Tiền đạo thứ hai, Tiền đạo cánh.

Tiền đạo trung tâm

Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường chơi thấp hơn tiền đạo cắm nhưng cao hơn tiền vệ tấn công. Những cầu thủ chơi ở vị trí này cần có thể lực, sự nhanh nhạy và kỹ thuật tốt để có thể ghi bàn và tạo đột biến cho đội bóng.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật thêm về tỷ lệ kèo của tất các các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới tại website của chúng tôi. 

Tiền đạo thường

Vị trí này có nguồn gốc từ tiền đạo trung tâm nhưng họ sẽ di chuyển nhiều hơn và linh hoạt hơn. Trên sân thi đấu thường có 2 hoặc 3 cầu thủ chơi ở vị trí này.

Tiền đạo thứ hai

Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường chơi thấp hơn trung phong nhưng cao hơn tiền vệ trung tâm. Họ có nhiệm vụ thu hồi bóng và phát động tấn công, hỗ trợ tiền đạo trung tâm.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh chơi ở hai bên cánh, họ chỉ tập trung tấn công và không tham gia phòng ngự. Nhiệm vụ của những cầu thủ này chính là giữ bóng và thực hiện các pha rê bóng lách qua các cầu thủ đội đối phương.

Bài viết trên chúng tôi đã chỉ ra vài trò và nhiệm vụ của các vị trí trong bóng đá cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những kiến thức bóng đá này sẽ hữu ích đối với bạn.

Bài liên quan