Futsal là gì? Lịch sử phát triển và luật chơi bóng đá trong nhà

Futsal là gì? Futsal đang trở thành một môn thi đấu chính thức trong hệ thống FIFA. Bên cạnh đó loại hình bóng đá này đang ngày càng phát triển vượt bậc và không kém gì so với bóng đá trên sân cỏ. Mời bạn cùng tìm hiểu thêm các kiến thức bóng đá thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Futsal là gì?

Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu trên sân ở bên trong nhà thi đấu, có thể con Futsal là một dạng bóng đá sân nhỏ. Caasci tên Futsal có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão” và trong tiếng Tây Ban Nha “fútbol sala/de salón”, đều được dịch là bóng đá trong nhà. Bóng đá trong nhà cũng là một trong số những sự lựa chọn để các cầu thủ chuyên nghiệp luyện tập các kĩ năng cơ bản.

Giống như bóng đá thông thường thì Futsal cũng là hình thức đấu bóng giữa hai đội, đội hình chính thức khi ra sân mỗi bên gồm có 5 cầu thủ và số ít các cầu thủ dự bị. Thủ môn là người bảo vệ cầu môn của hai bên giống với bóng đá sân cỏ thông thường. Quản bóng dùng để thi đấu Futsalhi nặng và cũng nhỏ hơn quả bóng đá thông thường.

Futsal là gì? Lịch sử phát triển và luật chơi bóng đá trong nhà

Futsal là gì? Lịch sử phát triển và luật chơi bóng đá trong nhà

Và để không bỏ lỡ bất kỳ một trận cầu nảy lửa, hấp dẫn nào trên thế giới, bạn đừng quên cập nhật thường xuyên lịch thi đấu bóng đá nhé!

2. Lịch sử phát triển

Futsal ra đời từ những năm 1930 ở Montevideo, Uruguay, đây cũng là năm Uruguay được đăng cai tổ chức giải vô địch bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh – World Cup. Juan Carlos Ceriani, người đã góp công lớn trong việc sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi ở trong nhà hoặc ngoài trời, làm tiền đề giúp Futsal trở thành môn thể thao phổ biến trên khắp thế giới như hiện nay. Cũng khoảng năm đó, một loại bóng đá tương tự nhưng nó lại chơi trên sân bóng rổ đang phát triển ngày càng mạnh mẽ ở São Paulo, Brazil rồi nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ. Vào năm 1958, Liên đoàn thể thao Brazil đã quy định về bộ luật chính thức đầu tiên cho “futebol de salão”.

Liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới (Federación Internacional de Fútbol de Salón, International Futsal Federation = FIFUSA) được thành lập vào năm 1971 để quản lý môn này, và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới đầu tiên ở São Paulo vào năm 1982. Do một cuộc tranh cãi với FIFA về việc quản lý fútbol, do đó FIFUSA đã thành lập ra futsal năm 1985.

FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ với những luật lệ riêng và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA lần đầu tiên  vàonăm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan. Một trong những thay đổi đáng kể nhất của FIFA với bóng đá trong nhà đó là việc tăng trọng lượng và giảm kích cỡ của quả bóng (kích cỡ số 4 so với bóng tiêu chuẩn) nhằm giảm độ nảy của bóng bớt đi 30%, điều đó cho phép chơi nhanh hơn và lần đầu tiên có thể ghi bàn bằng đầu (dù nó vẫn còn khó khăn và không phổ biến).

Năm 2002, các thành viên của Liên đoàn bóng đá trong nhà Liên Mỹ PANAFUTSAL (La Confederación Panamericana de Futsal, The Pan-American Futsal Confederation) đã thành lập Hiệp hội bóng đá trong nhà thế giới (Asociación Mundial de Fútbol de Salón, World Futsal Association = AMF), một tổ chức bóng đá trong nhà quốc tế độc lập với FIFA và đồng thời là tổ chức kế tục của FIFUSA. Cả FIFA và AMF tiếp tục cùng quản lý bộ môn bóng đá trong nhà.

3. Luật thi đấu

Sân thi đấu

Kích thước tiêu chuẩn môn Bóng đá Futsal thường sẽ là DxR = 20×40(m). Vậy kích thước khung thành bóng đá Futsal là gì? có lẽ nhiều người vẫn chưa biết. Khác với sân bóng 11 người, thì kích thước khung thành chủ yếu cao khoảng 2m và rộng 3m.

Tuy nhiên cũng chính vì điều này mà các thủ môn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi bắt bóng. Họ có thể với tới bất kỳ điểm nào ở trong khung thành của mình vì thế nên các cầu thủ sút sẽ gặp độ khó cao.

Cầu thủ

Mỗi đội bao gồm có 5 cầu thủ trong đó bao gồm cả thủ môn. Số lượng cầu thủ mỗi đội có thể được thay thế tối đa là 7 người và số lần thay thế không giới hạn. Nếu một trong 2 đội bóng có số lượng cầu thủ thi đấu trên sân nhỏ hơn 3 người thì trận đấu sẽ kết thúc.

Còn về trang phục thi đấu Futsal là gì thì chủ yếu gồm áo, quần, tất và giày cao su. Thủ môn được phép mặc quần dài và đồ màu khác nhằm phân biệt với các cầu thủ trong đội. Khi ra sân các cầu thủ phải tuyệt đối không đeo trang sức vì có thể gây nguy hiểm.

Theo luật bóng đá Futsal, thì thủ môn được phép mặc quần dài và bộ đồ có màu khác để phân biệt với các cầu thủ khác trong đội và trọng tài. Họ có thể dùng găng tay hoặc là không. Số lượng thủ môn không dùng găng của bóng đá 11 người hiện ngày càng ít, thậm chí không có. Trong khi đó, môn Futsal vẫn còn có nhiều thủ môn không dùng găng bắt bóng.

Thủ môn

Trong chiến thuật, khi cần thiết thì thủ môn sẽ có thể từ bỏ vị trí của mình để tham gia như cầu thủ thứ 5 trên sân, trong chiến thuật Futsal được gọi là Power-play ( đây là chiến thuật rất nguy hiểm, được xem như con dao 2 lưỡi nếu bị mất quyền kiểm soát bóng vào đối thủ).

Thủ môn trong Futsal thường cực kỳ nhanh nhẹn và có khả năng phản xạ cực kì cao.

Luật thay thế cầu thủ

Số lượng cầu thủ chính thức là 5 người bao gồm cả thủ môn. Theo quy định thì tất cả các cầu thủ đều được sử dụng để thay thế. Một đội bóng sẽ có tối đa 7 cầu thủ dự bị. không giới hạn số lần thay thế cầu thủ dự bị (kể cả thủ môn). Tuy nhiên phải đáp ứng theo quy định sau:

Cầu thủ bị thay thế phải rời sân ở khu vực thay cầu thủ của đội mình

Cầu thủ được thay cũng phải vào từ khu vực thay người của đội mình

Trọng tài có quyền quyết định việc cầu thủ dự bị được tham gia thi đấu hay không

Quá trình thay cầu thủ sẽ được kết thúc khi hành động ra – vào sân của hai cầu thủ được thực hiện

Mời bạn xem thêm tỷ lệ dự đoán hôm nay cập nhật liên tục, đầy đủ các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp nhất nhanh nhất hiện nay.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp được Futsal là gì. So với hình thức đá bóng trên sân cỏ, đá bóng trong nhà có khá nhiều điểm khác biệt phải không nào.

Bài liên quan