Tẩy thẻ là gì? Tổng hợp thông tin đầy đủ về tẩy thẻ trong bóng đá

Tẩy thẻ là gì là thắc mắc của nhiều bạn đọc và được tìm kiếm hàng ngày. Nếu bạn đang thắc mắc về tẩy thẻ trong bóng đá thì bài viết dành cho bạn.

Tẩy thẻ là gì?

Tẩy thẻ trong bóng đá là hành động có chủ đích của HLV hoặc một cầu thủ cố tình phạm luật để tẩy trắng hết số thẻ đã bị nhận. Việc tẩy thẻ thường được sử dụng với những cầu thủ quan trọng và mang tính chất quyết định trong những trận đấu quan trọng.

Cầu thủ sẽ được tẩy thẻ khi đã nhận đủ 5 thẻ vàng và bị treo giò một trận. Sau khi hoàn thành việc treo giò, cầu thủ có thể tiếp tục thi đấu ở trận tiếp theo. Ví dụ, trong một giải đấu, nếu một cầu thủ của đội A đã nhận 4 thẻ vàng và chỉ còn 1 thẻ vàng nữa, cầu thủ đó sẽ bị treo giò. Tuy nhiên, vì trận đấu tới có tính chất rất quan trọng, cầu thủ này sẽ nhận cố tình phạm lỗi để nhận thêm một thẻ vàng nữa.

Với 5 thẻ vàng, ngay trận đấu sau cầu thủ này sẽ bị treo giò. Ở lượt trận tiếp theo, cầu thủ này vẫn được thi đấu bình thường và được xóa sạch thẻ.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng nếu trận đấu tiếp theo gặp một đội yếu hoặc không quan trọng. Hơn nữa, việc này phải được thực hiện hết sức cẩn thận và khéo léo, nếu trọng tài hoặc liên đoàn bóng đá phát hiện việc cố tình tẩy thẻ sẽ bị phạt rất nặng.

Tẩy thẻ là gì? Tổng hợp thông tin đầy đủ về tẩy thẻ trong bóng đá

Tại sao các cầu thủ lại muốn tẩy thẻ?

Tẩy thẻ là điều khó tránh khỏi trong thế giới bóng đá và vẫn diễn ra thường xuyên ở các giải đấu lớn trên toàn cầu như La Liga và Champions League. Do đó, các cầu thủ thường quyết định tẩy thẻ để có thể tham gia những trận đấu quan trọng.

Hành động tẩy thẻ thường được cầu thủ thực hiện khi trận đấu sắp tới không quan trọng hoặc chỉ mang tính chất thủ tục. Và nếu tẩy thẻ thành công, họ chỉ phải nghỉ thi đấu ở trận cầu này và ngay khi trở lại sẽ được xóa sạch thẻ.

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về hành động tẩy thẻ là khi ngôi sao bóng đá Lionel Messi cũng cố tình tẩy thẻ tại La Liga 2017. Khi đó, Messi đã phải nhận 4 thẻ vàng ở các trận đấu với Deportivo, Sevilla, Atletico Madrid và Valencia. Lịch thi đấu ở các vòng đấu tới của Barca là các trận đấu vô cùng căng thẳng và quan trọng nhất là trận siêu kinh điển El Clasico.

Chính vì lẽ đó, tiền đạo người Argentina cố tình phạm lỗi để nhận thẻ vàng thứ 5 và bị treo giò trong trận đấu với Granada. Đây là một đối thủ khá “mềm” với Barca và trong lần trở lại này, số 10 của Barca đã hoàn toàn sạch thẻ.

Vì vậy, rất khó để xác định một cầu thủ có cố ý hay không và rất khó để áp dụng án phạt với những cầu thủ này. Điều này cũng giải thích một phần lý do tại sao các cầu thủ luôn muốn tẩy thẻ.

Có luật cấm và đánh giá vi phạm khi cầu thủ tẩy thẻ không?

Tất nhiên, trong trường hợp cố tình phạm lỗi lộ liễu để tẩy thẻ, Liên đoàn bóng đá sẽ can thiệp. Ví dụ, nếu trong các tình huống vào bóng cực kỳ nguy hiểm, cầu thủ đó vẫn cố tình vào bóng, thì hành động đó sẽ được xem là chơi xấu, và sẽ bị xử phạt rất nặng.

Cố ý phạm lỗi đi ngược lại tinh thần fair-play trong thể thao và có thể bị phạt tiền, treo giò trong nhiều trận hoặc thậm chí là kết thúc mùa giải.

Việc các huấn luyện viên sử dụng tẩy thẻ trong trường hợp cầu thủ trụ cột phải nhận thẻ vàng và phải thi đấu với một đội mạnh là điều dễ hiểu, nhưng điều này nên được thực hiện một cách kín đáo và hạn chế nhất có thể. Nếu không, sẽ để lại tiếng xấu cho đội bóng của mình.

Xem thêm: Pressing tầm cao ưu, nhược điểm và cách thoát Pressing

Xem thêm: Trung vệ là gì? Yếu tố làm nên một trung vệ xuất sắc

Bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những thông tin về tẩy thẻ là gì. Hy vọng, những kiến thức bóng đá về tẩy thẻ trong bóng đá sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn xem ty so bong da các trận bóng hôm nay mới nhất, truy cập ngay vào ketquabongda.com nhé.

Bài liên quan