Công nghệ VAR là gì? Var được sử dụng trong những tình huống gì?

Công nghệ var là gì? Những trường hợp nào áp dụng công nghệ var? Để giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này, baobongda.org sẽ chia sẻ chi tiết dưới đây.

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR trong bóng đá có tên tiếng Anh là Video Assistant Referee, đây là công nghệ hiện đại được áp dụng vào việc hỗ trợ cho các vị trọng tài thông qua video giúp trọng tài đưa ra những phán quyết chính xác nhất.

Công nghệ VAR được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) đã thông qua vào năm 2016 và đã được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 8/2016 trong một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ.

Những trường hợp được sử dụng công nghê VAR là gì?

Theo quyết định của liên đoàn bóng đá thế giới, thì Công nghệ Var sẽ chỉ được sử dụng trong 1 vài tình huống nhất định trong trận đâu. Các tình huống này bao gồm các quả đá phạt trên chấm phạt đền, xác định các lỗi hay bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Bàn thắng gây tranh cãi

Khi có 1 bàn thắng được ghi nhưng 1 trong hai đội bóng khiếu nại thì VAR sẽ được sử dụng giúp trọng tài nhìn lại toàn cảnh quá trình ghi bàn. Thông qua VAR thì tất cả những lỗi nhỏ nhất như sượt tay, việt vị chỉ trong vài cm đều sẽ được phát hiện. Từ đấy, trọng tài chính sẽ xem xét lại bàn thắng có hợp lý hay không để có thể đưa ra quyết định cuối cùng. Khi theo dõi các trận đấu bóng đá tại 11Bet.Tv thì anh em sẽ có cơ hội được xem tình huống sử dụng Var.

Penalties

Khu vực vòng cấm là nơi công nghệ VAR dùng khá hiệu quả và được dùng nhiều nhất. Việc có quyết định thổi phạt của trọng tài sẽ được tiếp tục hay hủy bỏ sau khi tham khảo hình ảnh từ VAR. Từ đấy đảm bảo việc xử phạt chính xác không gây ra tranh cãi.

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi phi thể thao của cầu thủ trên sân sẽ được hạn chế hơn nhờ có công nghệ VAR. Nhưng, VAR chỉ được áp dụng cụ thể ở các trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, thẻ vàng thứ 2 sẽ không áp dụng công nghệ này.

Var giúp nhận diện những sai lầm của trọng tài

Trong thực tế, đã có rất nhiều trọng tài đưa ra quyết định sai lầm khi điều khiển trong một trận đấu. Dựa vào công nghệ VAR, các sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa. Từ đấy, đảm bảo mọi quyết định đưa ra đều chính xác và công bằng nhất.

VAR hoạt động thế nào trong thực tế?

Sẽ có 3 kịch bản chính thường được sử dụng VAR như sau:

– Trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video qua tai nghe trên tai. Sau đấy, trọng tài chính sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và cho các cầu thủ biết rằng có một quyết định đang được xem xét. Nếu nhận định tình huống không có lỗi, thì trọng tài sẽ ra hiệu trận đấu được tiếp tục

– Trường hợp sử dụng VAR: Nếu có tình huống cần dùng đến Var thì trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi tới trọng tài chính, và trọng tài chính xem và ra quyết định cuối cùng.

– Ở trường hợp này, trọng tài video gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình đặt sát sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình.  Trọng tài không thể để trận đấu tiếp tục diễn ra khi đang nhờ sự trợ giúp từ công nghệ VAR. Trước đấy, trọng tài phải chờ bóng đến một trí trung lập trước khi ra tín hiệu VAR để có thể xem lại tình huống ban đầu.

Trên đây là những chia sẻ của Bet.11 về công nghệ var là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

Bài liên quan