Jose Mourinho là ai? Thông tin về ”Người đặc biệt”

Jose Mourinho là ai? Jose Mourinho là một cựu cầu thủ bóng đá người Bồ Đào Nha, hiện tại ông đang là huấn luyện viên trưởng của Tottenham Hotspur. Tìm hiểu chi tiết hơn về tiểu sử của ”Người đặc biệt”, mời bạn tham khảo bài viết sau tại chuyên mục kiến thức bóng đá.

1. Jose Mourinho là ai

José Mário dos Santos Mourinho Félix sinh ngày 26 tháng 1 năm 1963 được biết đến với cái tên José Mourinho là một cựu cầu thủ và là huấn luyện viên bóng đá người Bồ Đào Nha. Hiện tại ông đang là huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ Tottenham Hotspur.

Mourinho được công nhận là một trong những huấn luyện viên bóng đá xuất sắc nhất trên thế giới hiện nay với triết lý bóng đá thực dụng hiện đại kết hợp với các yếu tố ngoài sân cỏ như tâm lý chiến vô cùng sắc sảo và cực kỳ thông minh. Ông còn được gọi là “Người Đặc biệt”, biệt danh ông tự đặt cho bản thân mình khi lần đầu đến nước Anh huấn luyện cho Chelsea mà sau này được giới truyền thông Anh sử dụng rộng rãi.

Mourinho nổi tiếng với cá tính mạnh mẽ, khác biệt như là hay nói thẳng, sẵn sàng chỉ trích đối thủ và giới truyền thông, cũng như tự đề cao bản thân. Có nhiều người chỉ trích ông bởi những tích cách đó nhưng xét về mặt thực tế, những tính cách có phần “ngông” của Mourinho đã giúp cho ông chiến thắng đối thủ về mặt tâm lý và góp phần gián tiếp vào những chiến thắng của Mourinho trên sân cỏ. Ông đã từng thành công khi dẫn dắt các câu lạc bộ bóng đá như F.C. Porto, Chelsea F.C. và Inter Milan.

Jose Mourinho là ai? Thông tin về ''Người đặc biệt''

Jose Mourinho là ai? Thông tin về ”Người đặc biệt”

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá trực tuyến được tổng hợp từ những cổng game uy tín lớn nhất hiện nay một cách đầy đủ và nhanh nhất.

2. Sự nghiệp của huấn luyện viên Jose Mourinho

Sự nghiệp vĩ đại của Jose Mourinho được bắt đầu với công việc trợ lý HLV Bobby Robson ở Sporting. Sau đó, người Bồ Đào Nha đã chỉ chịu trách nhiệm về các chức năng của một dịch giả. Theo thời gian, Mourinho và Robson đã trở thành bạn bè đến nỗi mà người Anh quyết định đưa một đại lộ trẻ cùng anh đến Barcelona vào năm 1996. Vào thời điểm đó, Jose Mourinho đã kết hôn, và sự ra đi đến Catalonia diễn ra cùng trong năm với sự ra đời của đứa con đầu lòng trong gia đình – Matilda Mourinho.

Năm 2000, Mourinho đã quyết định đã đến lúc bắt đầu tiểu sử của riêng mình với tư cách huấn luyện viên trưởng. Huấn luyện viên người Bồ Đào Nha được mời đến Benfica, nơi mà ông chỉ gắn bó vài tháng. Câu lạc bộ không thể đi đến thỏa thuận với các nguyên tắc cơ bản ở trong công việc của Mourinho: một huấn luyện viên vô danh yêu cầu rằng không ai được can thiệp vào công việc của ông. Kết quả là Jose Mourinho đã đến Leiria và trong mùa giải này đã đưa giúp cho CLB trở thành đội bóng thứ năm trong chức vô địch Bồ Đào Nha. Sau đó, ”Người đặc biệt” đã nhận được lời mời từ Porto.

Tiểu sử Mourinho năm 2001, ông đã tìm được công việc mới ở CLB União de Leiria. Chỉ với 7 trận đấu đã giúp cho CLB có được vị trí cao nhất trong lịch sử tại vị trí thứ 5 ở mùa giải 2000 – 2001. Với thành tích lớn này đã giúp Mourinho được nhiều CLB lớn để ý tới. Năm 2002, ông tham gia làm HLV của CLB FC Porto. Tại đâu sự nghiệp của Mourinho đã đần dần phát triển nhanh chóng, đi cùng với đó là nhiều danh hiệu quốc nội lẫn khu vực Châu Âu. Đáng chú ý nhất là tại giải Cúp C1 năm 2003 – 2004.Năm 2004, Mourinho đã bắt đầu đặt chân tới xứ sở sương mù, trực tiếp làm HLV cho FC Chelsea. Theo đó, ông đã giúp cho CLB này phá vỡ được sự thống trị của đội bóng MU, với thành tích 2 lần liên tiếp giành chức vô địch và một số danh hiệu khác đi kèm.Vào năm 2008, ông đã chuyển tới Inter Milan sau đợi mâu thuẫn với chủ tịch Chelsea. Khi dẫn dắt cho CLB này ông đã giúp cho đội tuyển giành được cú ăn 3 lịch sử vào năm 2009 – 2010. Sau những thành tích này ông đã chuyển tới làm HLV cho Real. Tại đây những thành tích của ông không được ấn tượng, bởi vì khi đó đối thủ của ông chính là Bacelona. Nhưng theo thống kê kqbd, Mourinho cũng từng giúp cho CLB này giành được 4 danh hiệu trước khi bị sa thải vào năm 2012 – 2013. Năm 2016, Mourinho đã được bổ nhiệm lên làm HLV Manchester United. Tuy đã giúp cho CLB này giành được 3 danh hiệu trong mùa giải Cúp C1, C2, tuy nhiên thành tích cuối bảng tại giải quốc nội đã khiến ông bị CLB chủ quản sa thải vào năm 2018.

Hy vọng với tất cả những thông tin tin vừa được chia sẻ sẽ giúp cho quý độc giả hiểu được Jose Mourinho là ai. Chúng ta có thể thấy được một điều rõ ràng rằng tất cả những CLB ông dẫn dắt đều là đội tuyển có tên tuổi trên thế giới, qua đó cũng đã khẳng định được tài năng HLV của Mourinho.

Bài liên quan