Thẻ đỏ là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ là gì? Thẻ đỏ thường được trọng tài sử dụng khi các cầu thủ trong trận đấu đó phạm lỗi. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa biết được ý nghĩa cũng như là nguồn gốc của những chiếc thẻ đỏ đó. Vậy hãy cùng baobongda.org tìm hiểu về loại thẻ này qua bài viết dưới đây. 

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là một tấm decal màu đỏ có kích thước tiêu chuẩn, hình chữ nhật với 4 góc thon. Màu đỏ thể hiện tính nghiêm trọng của vấn đề, ứng với các lỗi vi phạm nặng khi thi đấu.

Theo du doan bong da thì thẻ đỏ là hình thức xử phạt cao nhất đối với một trận bóng. Trong bóng đá có ba hình thức xử phạt từ nhẹ đến nặng bao gồm: Cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. Một thẻ đỏ tương ứng với 2 thẻ vàng. Các cầu thủ sau khi nhận thẻ đỏ trực tiếp hoặc nhận thẻ đỏ sau khi bị 2 thẻ vàng đều phải rời khỏi sân.

the-do-la-gi-nguon-goc-va-y-nghia-cua-the-do-trong-bong-da

Thẻ đỏ là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của thẻ đỏ trong bóng đá

Nguồn gốc của thẻ đỏ

Năm 1966 chiếc thẻ đỏ được ra đời khi Ken Aston, người chịu trách nhiệm giám sát các trọng tài tại World Cup năm đó.

Vì sự đa dạng trong ngôn ngữ được nói tại World Cup, Aston đã thấy một số trường hợp không phải lúc nào cũng có thể giải thích rõ ràng cho cả cầu thủ đang thi đấu và khán giả về quyết định của trọng tài.

Lúc đó ông đã đưa ra hệ thống thẻ có màu như ngày nay. Những chiếc thẻ này được áp dụng vào World Cup 1970 và hiện vẫn được sử dụng trong bóng đá và nhiều môn thể thao khác.

Thẻ đỏ trong bóng đá có ý nghĩa gì?

Khi nhận phải thẻ đỏ thì chính là cầu thủ đó đã phạm lỗi nghiêm trọng hoặc có hành vi sai trái theo cách khác. Họ sẽ phải rời sân chơi ngay lập tức.

the-do-la-gi-nguon-goc-va-y-nghia-cua-the-do-trong-bong-da

Thẻ đỏ là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của thẻ đỏ trong bóng đá

Phạm lỗi nghiêm trọng

Chơi xấu được đánh giá là chủ quan hay không còn tùy thuộc vào phán đoán của trọng tài. Hành động cố tình còn được cho là “triệt hạ đối thủ” và là hành vi phi thể thao. Lỗi này sẽ bị trọng tài phạt thẻ đỏ.

Nhổ nước bọt và lạm dụng ngôn ngữ

Những cầu thủ khạc nhổ nước bọt ngay trên sân sẽ nhận phải thẻ đỏ trực tiếp. Không chỉ có vậy những cầu thủ lạm dụng ngôn ngữ để xúc phạm đội bạn cũng bị xử lý khắc nghiệt. Những lời nói đó có thể là những lời lăng mạ hoặc nhận xét có thể được coi là phân biệt chủng tộc hay xúc phạm theo một cách khác.

>>> Ngoài ra, mời bạn xem thêm kết quả bóng đá ngoại hạng anh được cập nhật 24/24h liên tục hàng ngày chính xác nhất theo đúng múi giờ Việt Nam.

Bạo lực

Bất cứ hành động bạo lực nào như đá, đấm, huých khuỷu tay, đầu gối… đều có thể bị xử lý bằng chiếc thẻ đỏ.

Cố tình phạm lỗi

Khi tiền đạo đang có cơ hội ghi bàn rõ ràng nhưng đối phương cố tình phạm lỗi để ngăn chặn bàn thắng. Vì vậy những pha phạm lỗi này sẽ bị xử phạt thẻ đỏ. Những trường hợp cố tình dùng tay chơi bóng cũng sẽ nhận chiếc thẻ đỏ này.

Nhận 2 thẻ vàng

Trong bóng đá, 2 thẻ vàng sẽ bằng 1 thẻ đỏ.  Vì vậy nếu cầu thủ phạm lỗi và nhận hai thẻ vàng sẽ phải rời sân.

Trên đây chúng tôi đã giải thích thẻ đỏ là gì? Và đưa ra những thông tin khác liên quan  đến thẻ đỏ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được thêm nhiều kiến thức khi chơi bóng. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi.

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi đánh bạc, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Bài liên quan