Quả bóng vàng – Quả bóng giá trị nhất

Là một người hâm mộ bóng đá, chắc hẳn ai cũng biết đến danh xưng “Quả bóng vàng” đúng không nào? Vậy bạn đã hiểu biết hết những gì xoay quanh quả bóng giá trị nhất Châu Âu này chưa? Nếu không phải là người xem bong da nhiều nhưng vẫn muốn có thêm hiểu biết thì còn chần gì mà không cùng xoilac tìm hiểu!

Lịch sử ra đời Quả bóng vàng

Như bao bộ môn khác, bóng đá cũng có một “chiếc cúp” dành riêng cho các cầu thủ xuất sắc nhất trong năm ở trên toàn thế giới. Như một lẽ đương nhiên, hình dạng của “chiếc cúp” ấy chính là biểu tượng của bóng đá. Đây là một giải thưởng thường niên mà năm nào cũng có. Xuất phát từ ý tưởng của một nhà báo thể thao người Pháp tên Gabriel Hanot, tạp chí France Football đã tổ chức giải thưởng cao quý này cho người chơi bóng hay nhất trong năm. 

Năm 1956, với một suy nghĩ đơn thuần, Gabriel Hanot chỉ có ý định đề nghị các đồng nghiệp của mình có sự bình chọn công tâm nhất để chọn ra cầu thủ xuất sắc nhất trong năm. Và đường nhiên, cuộc bình chọn này chỉ nằm trong phạm vi Châu Âu. Nhưng dần dần, “Quả bóng vàng” lại được coi là giải thưởng cá nhân cao quý nhất dành cho một cầu thủ trong một năm.

Sự thay đổi trong tiêu chí bình chọn

Đối với mỗi người xem bong da thì đều biết rằng ban đầu, giải thưởng này chỉ nằm trong phạm vi Châu Âu, đồng nghĩa với việc những cầu thủ của các Châu lục khác đều không có cơ hội nhận được. 

  • Nhưng đến năm 1995, đã có sự thay đổi nhỏ trong tiêu chí bình chọn. Đó là tất cả các cầu thủ không thuộc Châu Âu đều đủ tiêu chuẩn được nhận giải nhưng với điều kiện họ phải đang chơi cho một câu lạc bộ tại Châu Âu. 
  • Và một lần nữa, tiêu chí đó lại được thay đổi một cách tích cực khi phạm vi xét được mở rộng ra toàn Thế giới. Vì vậy, tất cả các cầu thủ trên mọi đất nước, mọi Châu lục đều có thể được bình chọn. Cho dù, họ có là thành viên của đội tuyển nào đi chăng nữa, dù họ không chơi cho các câu lạc bộ Châu Âu thì chỉ cần có phong độ đá tốt nhất năm, họ đều có cơ hội được bình chọn.

Giá trị của Quả bóng vàng

Quá trình tạo 

Để xứng đáng với tài năng của người nhận được, Quả bóng vàng cũng được chế tạo ra qua một quá trình không hề dễ dàng.

Chỉ qua quá trình làm hoàn toàn thủ công bằng những bàn tay điêu luyện của một trong những thương hiệu kim hoàn lâu đời và nổi tiếng nhất tại đất nước Pháp, đội ngũ chế tác chuyên nghiệp của Mellerio disist Meller, có thể thấy được sự dụng tâm và trân trọng của những người trao nó. 

Quá trình tạo ra trải qua nhiều giờ đồng hồ, cùng với sự tỉ mỉ, cẩn trọng và đặc biệt là sự hợp nhất từ công đoạn của các thợ kim hoàn, thợ khắc đến công đoạn hoàn chỉnh của thợ đánh bóng.

Được biết, quả bóng được tạo nên từ hai tấm đồng được chạm nổi, bên trên được phủ một lớp chất liệu giống như sáp. Và giống như một quả bóng thật trên sân, bề mặt của quả bóng vàng còn được tạo thành hình dạng các đường may. 

Để tạo nên sự nổi bật với giá trị của nó, quả bóng vàng được nhuộm bằng vàng ròng với logo France Football được thợ khắc khắc phía trên. Và có lẽ điều tạo nên sự vinh dự nhất chính là tên của người xuất sắc nhận được quả bóng năm đó. Cuối cùng, một quả bóng vàng hoàn chỉnh sẽ được đặt trên một bệ làm từ khoáng vật.

Giá trị thực

Trải qua nhiều giai đoạn, quả bóng vàng hiện tại có đường kính 23cm, chiều cao 31cm và có khối lượng nặng 7,2kg. 

Ngoài ra, khi quy về tiền, quả bóng vàng có giá trị là hơn 3000 euro.

Những cầu thủ nhận được nhiều “Quả bóng vàng”

Trải qua một quá trình dài tồn tại, giải thưởng này vẫn chưa bao giờ hết “hot”, vậy những cái tên được xoilac xướng lên sau đây chắc chắn sẽ khiến cho mọi người phải hài lòng.

Lionel Messi

Đạt kỷ lục nhận được nhiều quả bóng vàng nhất trong lịch sử bình chọn, không ai khác chính là Lionel Messi. Đây được coi là người đàn ông phong độ nhất khi anh nhận được 6 quả bóng vàng trong sự nghiệp quần đùi áo sốsố của mình. Trong đó, thành tích mà chưa ai vượt qua được chính là việc anh nhận được 4 quả bóng vàng liên tiếp.

Cristiano Ronaldo

Nếu phải hỏi ai là đối thủ ngang tầm với Messi, thì mỗi người xem bong da đều phải thốt lên cái tên Cristiano Ronaldo. Chỉ kém Messi 1 quả bóng vàng. 

Anh chàng người Bồ Đào Nha khiến khán giả phải xuýt xoa về độ điêu luyện trên sân cỏ cũng như những màn đua tranh nảy lửa với Ronaldo.

Những cầu thủ khác

Xếp sau hai cầu thủ thế kỷ trên, cũng có nhiều cầu thủ nổi tiếng mang về cho mình nhiều quả bóng vàng. Trong đó phải kể đến Michel Platini, Johan Cruyff và Marco Van Basten với 3 quả bóng vàng. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về giải thưởng lớn “Quả bóng vàng”. Xoilac hy vọng nó sẽ có ích với tất cả người xem bong da.

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi đánh bạc, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Bài liên quan