U23 là gì? Giải đấu nào chỉ bao gồm các đội tuyển U23?

U23 là gì là thắc mắc của nhiều bạn đọc và được tìm kiếm hàng ngày. Nếu bạn đang thắc mắc về U23 trong bóng đá thì bài viết dành cho bạn.

U23 là gì?

Cụ thể, “U” là viết tắt của Under trong tiếng Anh có nghĩa là dưới, 23 có nghĩa là 23 tuổi. Vì vậy, U23 tức đội tuyển bóng đá đại diện cho quốc gia, sử dụng các cầu thủ dưới 23 tuổi.

Tuy nhiên, cần phải thừa nhận rằng theo FIFA, U23 ban đầu không được coi là các nhóm tuổi trong hạng mục trẻ. FIFA và các hiệp hội thành viên như Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hay Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chỉ tổ chức các giải đấu dành cho lứa tuổi dưới 20 và được coi là bóng đá trẻ.

Đặc biệt, FIFA sẽ tổ chức hai giải trẻ quốc tế là U17 World Cup và U20 World Cup. Tương tự, chỉ có hai giải đấu này được tổ chức thường xuyên ở Việt Nam và châu Á. Các châu lục khác cũng vậy.

Trong khi đó, nhiều đội tuyển quốc gia, bao gồm cả đội tuyển quốc gia dưới 23 tuổi của Việt Nam, được thành lập để tham gia các cuộc thi của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) như Thế vận hội, ASIAD, Đông Nam Á và Địa Trung Hải. Đây là giải đấu trực thuộc IOC, không phải FIFA và bóng đá.

Chính là vì là giải đấu trực thuộc IOC nên mới sử dụng đội dưới 23 tuổi nên tối đa ba cầu thủ trên 23 tuổi có thể tham gia vào đội U23 và độ tuổi tối thiểu tuân theo quy định của Ban tổ chức, độ tuổi tối thiểu, thường là 16 tuổi. Đội này thường được gọi là Đội Olympic Quốc gia hoặc U23+3.

U23 là gì? Giải đấu nào chỉ bao gồm các đội tuyển U23?

Các giải đấu chỉ bao gồm các đội tuyển U23

Hiện tại, có hai giải đấu mà chỉ các cầu thủ U23 mới được tham dự là VCK châu Á và Olympic. Ngoài đội tuyển quốc gia U23, thường có đội tuyển U23 quốc gia và có trường hợp hai đội có đội hình giống nhau.

– Đội tuyển Olympic thực chất là U23 + 3. Nghĩa là ngoài các cầu thủ U23 còn có thêm 3 cầu thủ trên 23 tuổi. Đây là điểm khác biệt duy nhất giữa đội Olympic và đội U23. Khi bước vào một giải đấu, ban tổ chức chỉ ra rõ ràng các yêu cầu của đội.

– Giải đấu VCK U23 châu Á. Đây là một giải đấu châu lục và tất cả các đội tham gia đều có trụ sở tại châu Á bên ngoài Australia. Bạn phải dưới 23 tuổi để tham gia.

Đôi khi bạn sẽ thấy các đội U22, U23 hay Olympic giống nhau. Điều này có thể là do hầu hết các cầu thủ trong đội U23 hoặc Olympic đều dưới 22 tuổi.

Khác biệt giữa đội tuyển quốc gia và đội tuyển Olympic

Đội tuyển quốc gia là tập hợp của tất cả các cầu thủ giỏi của đất nước, và tất nhiên không có giới hạn về độ tuổi tham gia đội tuyển quốc gia.

Bất kỳ cầu thủ nào có tài năng, lối chơi phù hợp và lọt vào mắt xanh của tuyển trạch đội tuyển đều có thể lên tuyển.

Như trường hợp của tiền đạo Anh Đức dù đã rất lớn tuổi nhưng với phong cách thi đấu điềm tĩnh, khả năng dứt điểm 1 chạm rất tốt cùng kinh nghiệm sân cỏ bản lĩnh đã khiến anh luôn được ưu ái 1 suất trong đội hình đội tuyển quốc gia. Anh đã đóng góp 5 bàn thắng cho chiếc cup vô địch AFF 2018.

Trong trường hợp của đội tuyển Olympic, như đã đề cập trước đó, đó là nơi tập trung của các cầu thủ trẻ, và các cầu thủ trên 23 tuổi được giới hạn tối đa là 3 người.

Xem thêm: Treo giò là gì? Tổng hợp thông tin đầy đủ về án treo giò trong bóng đá

Xem thêm: Kiến tạo trong bóng đá là gì? TOP 10 chân kiến tạo đẳng cấp nhất

Bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những thông tin về U23 là gì. Hy vọng, những kiến thức bóng đá về U23 trong bóng đá sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn xem tỷ lệ kèo bóng đá các trận bóng hôm nay mới nhất, truy cập ngay vào lichthidau.com nhé.

Bài liên quan