Quy định tách thửa mới nhất hiện nay với đất thổ cư

Đối với các quy định tách thửa phải được thực hiện theo đúng với quy định của pháp luật. Khi đó hãy cùng tìm hiểu quy định tách thửa mới nhất hiện nay với Baobongda.org thế nào?

Đối với quy định tách thửa mới nhất hiện nay với đất thổ cư

Hiện nay, đa phần với người sử dụng đất đều có ý định muốn tách thửa đất điều này khi đó phải đảm bảo các điều kiện được quy định tại khoản 2 Điều 143 và Điều 188 đặc biệt là với Luật Đất đai 2013 như sau:

– Quy định với các trường hợp đã được cấp Sổ đỏ;

–  Ngay cả trong thời hạn sử dụng đất;

– Hoặc là đối với trường hợp không có tranh chấp;

– Trường hợp với quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Điều này là phù hợp với quy định của Ủy ban nhân dân đặc biệt là cấp tỉnh nơi có đất về điều kiện được tách thửa đất (bởi vì quy định tại các Quyết định về tách thửa đất của từng tỉnh, hoặc là thành phố trực thuộc Trung ương).

Quy định tách thửa ở các tỉnh, và cả với thành phố trên cả nước cũng có sự khác nhau.

Quy định tách thửa mới nhất hiện nay với đất thổ cư

Điều kiện để được tách thửa theo quy định của pháp luật

Bao gồm các điều kiện quy định dưới đây:

+ Thứ nhất: Khi đó bạn cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bởi vì về nguyên tắc khi có đất của mình thì mới có thể tách thửa được. Do đó, trong trường hợp chưa có giấy tờ khi mà mình đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất điều này thì phải xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bên cạnh sau đó mới thực hiên được việc tách thửa.

+ Thứ hai: Quy định khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi thì lúc này nếu như muốn tách thửa cần phải đáp ứng được về hạn mức, hoặc là với diện tích tối thiểu để tách thửa.

Đa số với các khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về diên tích tối thiểu được quy định về việc tách thửa như sau: ” Điều kiện ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định đối với các diện tích tối thiểu được phép tách thửa với từng loại đất sao cho phù hợp với điều kiện trường hợp cụ thể của địa phương”.

Như vậy, về việc quy định tách thửa cần đáp ứng điều kiện về yêu cầu đối với diện tích tôi thiểu, không quy định về điều kiện được tách thửa là các mảnh đất phải thuộc quy hoạch. Khi đó, để biết về thông tin về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất cụ thể, thì lúc này bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã tại địa phương yêu cầu được cung cấp thông tin. Nếu như trường hợp cơ quan nhà nước từ chối việc tách thửa với lý do là vùng “đất nằm trong quy hoạch”, khi đó thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu phía cơ quan nhà nước về việc cung cấp thông tin để giải thích rõ vấn đề trên.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý về quy định tại khoản 2,3 Điều 49 Luật Đất đai 2013 về việc liên quan tới việc sử dụng đất khi có quy hoạch sử dụng đất, trường hợp nếu diện tích đất nhà bạn đang nằm trong quy hoạch hàng năm thì quyền khi đó về sử dụng đất của bạn sẽ bị hạn chế. Hoặc là trường hợp nếu đã có quy hoạch sử dụng đất nhưng khi đó bạn chưa có kế hoạch sử dụng hằng năm và đối với các cơ quan nhà nước vẫn không có thông báo hoặc đang trong quyết định thu hồi phần diện tích này thì khi đó bạn vẫn thực hiện các quyền của người sử dụng đất, bởi vì trong đó bao gồm quyền được tách thửa và yêu cầu cấp sổ đỏ riêng.

+ Thứ ba, khi mà bản thân cá nhân muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì lúc này bạn buộc phải có nhân khẩu thường trú tại địa phương và tùy vào căn cứ sử dụng đất ổn định từ trước đến nay mà quyết định việc không có tranh chấp về đất đai.

Trên đây là giải đáp quy định tách thửa mới nhất những người đầu tư bất động sản cần nắm rõ những loại đất nào không được tách thửa để tránh rủi ro khi đầu tư.

Bài liên quan